Phân hữu cơ và hiệu quả khi sử dụng phân hữu cơ

Phân hữu cơ và hiệu quả khi sử dụng phân hữu cơ

Việc sử dụng phân hữu cơ trong trồng trọt đang trở thành một xu hướng mới của nền nông nghiệp. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, phân hữu cơ còn góp phần cải thiện môi trường đất và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội.

Phân hữu cơ là gì?

Được gọi là phân hữu cơ do trong phân có thành phần hữu cơ là chủ yếu nhất, có 4 loại phân hữu cơ gồm:

  • Phân hữu cơ truyền thống: được tạo ra từ nguồn nguyên liệu là chất thải của gia súc, gia cầm, phế phẩm nông nghiệp, phân xanh, cây xanh hoai mục.
  • Phân hữu cơ sinh học: có nguồn gốc hữu cơ được xử lý và lên men bằng nhiều chủng vi sinh vật.
  • Phân hữu cơ vi sinh: giống như phân hữu cơ sinh học nhưng vi sinh vật còn sống và sẽ hoạt động khi được bón phân vào đất.
  • Phân hữu cơ khoáng: gồm phân hữu cơ sinh học được trộn thêm phân vô cơ.

Vai trò của phân hữu cơ

Hữu cơ là chỉ tiêu đánh giá độ phì nhiêu của đất, tạo cho đất tơi xốp, thoáng khí và độ ẩm cao hơn. Do đó phân bón hữu cơ với thành phần chính là hữu cơ sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ cho đất và cây trồng. Phân hữu cơ không chỉ cải tạo đất trồng, giữ nước cho đất, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển mà còn giúp tăng năng suất cây trồng, giúp cây phát triển mạnh mẽ, hương vị thơm ngon hơn.

Ngoài ra, việc bón phân hữu cơ còn làm tăng hiệu quả khi sử dụng phân vô cơ, dinh dưỡng vô cơ được giữ lại để cung cấp từ từ cho cây trồng, hạn chế bị rửa trôi. Chính điều này giúp giảm số lượng sử dụng phân vô cơ, tạo nên nền nông nghiệp bền vững và hiệu quả hơn.

Chọn phân hữu cơ nào cho cây trồng?

Mỗi loại phân hữu cơ đều thích hợp để bón cho từng loại cây trồng khác nhau do mỗi cây cần nguồn dinh dưỡng khác nhau. Phân gà hữu cơ là loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại phân bón và phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Tuy nhiên không nên bón phân gà tươi trực tiếp mà nên ủ hoại kỹ hoặc sử dụng phân gà hữu cơ đã qua xử lý bằng công nghệ tiên tiến.