Phân gà hữu cơ là gì?

Phân gà hữu cơ là gì?

We offer a wide range of landscaping services to create beautiful and comfortable atmosphere at your garden area. Our experts work with plants with care and attention.

Phân gà là một nguồn nitơ hữu ích cho cây của bạn vì nó giúp thúc đẩy sự phát triển của lá xanh. Hiện nay phân gà đã có sẵn trên thị trường ở dạng phân ủ, nhưng một số người trồng cây cũng có thể sử dụng phân gà chưa được làm sạch hoặc phân gà tươi. Phân gà ủ hoai thường an toàn hơn để sử dụng trong trong trồng trọt, nhưng phân gà chưa ủ cũng có công dụng của riêng nó.

Phân gà ủ hoai

Contents [hide]

Phân gà tươi so với phân gà ủ hoai

Nếu bạn có nguồn phân gà tươi, nó có thể được áp dụng vào mùa xuân cho những cây cần hàm lượng nitơ cao. Tuy nhiên, phân gà chưa qua xử lý có thể chứa vi khuẩn và mầm bệnh gây hại cho con người, chẳng hạn như salmonella và E. coli. Mặc dù những vi khuẩn và mầm bệnh này thường không được thực vật hấp thụ, chúng bám vào rễ và bề mặt cây có thể gây rủi ro khi trồng rau, người ăn phải sẽ có khả năng lây nhiễm trực tiếp. Khi nấu sẽ tiêu diệt hiệu quả hầu hết các mầm bệnh mang trên cây trồng trong vườn, nhưng tránh sử dụng phân tươi giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là các loại cây trồng như rau diếp hoặc trái cây thường không được nấu chín trước khi tiêu thụ. Ngay cả phân gà ủ hoai cũng có thể chứa một số mầm bệnh, mặc dù không ở mức độ cao như phân gà tươi.

An toàn

Mầm bệnh từ phân gà tươi

Các mầm bệnh trong phân gà tươi sẽ chết trong môi trường, đặc biệt là khi phân khô và hoai đi. Các mầm bệnh chết nhanh như thế nào tùy thuộc vào loại mầm bệnh và điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Phân ủ kỹ lưỡng, nhiệt độ cao thường giết chết hầu hết mầm bệnh trong phân gà, nhưng nó phải đạt đến nhiệt độ 131 độ F và duy trì ở đó tối thiểu 15 ngày. Duy trì nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt hầu hết mầm bệnh có thể gây khó khăn cho những cá nhân trồng rau để ăn . Một lựa chọn khác là ủ phân trong vòng 6 tháng đến 1 năm, để đảm bảo tất cả mầm bệnh đã chết trước khi sử dụng nó trong khu vườn của bạn.

Lợi ích

Phân gà tươi hàm lượng Nito cao thường không được sử dụng trực tiếp trên hầu hết các loại hoa và rau. Nó có thể làm hỏng rễ và thậm chí có thể giết chết một số cây. Tuy nhiên, một khi được ủ, phân gà có nhiều lợi ích. Phân gà được ủ bổ sung thêm chất hữu cơ vào đất và tăng khả năng giữ nước. Nó cũng thêm nitơ, phốt pho và kali vào đất với số lượng lớn hơn so với phân ngựa, bò . Mặc dù phân gà chưa qua xử lý không lý tưởng để sử dụng trong đa số các vườn hoa hoặc rau, nhưng nó có khả năng kích hoạt tuyệt vời để ủ hoai phân khi trộn với các vật liệu ủ khác lại với nhau.

Nhược điểm

Phân gà, cả phân gà xử lý và chưa qua xử lý, đều ít chất dinh dưỡng so với phân bón tổng hợp và khả năng giải phóng các chất dinh dưỡng cũng chậm hơn. Thường thì các chất dinh dưỡng trong phân gà không có sẵn cho cây cho đến khi đất ấm lên vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè, ngay cả khi bạn bón nó vô đất vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Độ pH của phân gà thay đổi tùy theo tuổi, chế độ ăn cho gà . Tuy nhiên, hầu hết phân gà là trung tính đến kiềm vừa phải, với độ pH trong khoảng 6,5 đến 8,0. Bởi vì nó có xu hướng kiềm, phân gà không phù hợp để sử dụng trong việc trồng các loại cây ghét vôi như đỗ quyên, quả việt quất, hoa trà và đỗ quyên. Phân gà tươi cũng có thể thu hút loài gặm nhấm và các động vật khác đến khu vườn của bạn.